อาชีพไหนๆ ก็ถ่ายสตรีทได้ (เหรอ?)

ข้อสังเกตหนึ่งเวลาเห็นคนถ่ายภาพสตรีท คือพวกเขาจะมาจากอาชีพที่หลายหลายและแตกต่างกันคนละขั้ว จนเราอดตั้งคำถามไม่ได้ว่า ทำไมคนอาชีพไหนๆ ถึงก็ชอบถ่ายภาพสตรีทกันนะ???

เพื่อให้หายข้อข้องใจ เราเลยติดต่อไปคุยกับคน 4 อาชีพที่ไม่น่าเชื่อว่าก็ถ่ายภาพสตรีท แล้วขุดคุ้ยให้เจอว่าทำไมทนาย ศัลยแพทย์ เจ้าของโรงเรียนอนุบาล หรือแม้กระทั่งตำรวจ! ถึงตัดสินใจให้การถ่ายภาพสตรีท กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต


เป็นนักกฎหมายก็ถ่ายสตรีทได้

ชื่อ: ชยารพ ปิยะปราโมทย์ (รพ)
อาชีพ: นักกฎหมาย

เริ่มถ่ายภาพสตรีทตั้งแต่ตอนไหน

“เริ่มเดินถ่ายเรื่อยเปื่อยประมาณปี 2013 ครับ แต่ตอนนั้นก็ยังไม่ได้เข้าใจการถ่ายรูปแนวสตรีทเท่าไหร่ ที่เริ่มสนใจการเดินถ่ายภาพผู้คนอาจจะเพราะนอกจากจบกฎหมายแล้ว ผมเรียนจบจากคณะโบราณคดีซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มมานุษยวิทยาด้วย คิดว่าการเรียนคณะนี้คงจะส่งผลให้ผมชอบเดินดูผู้คน ตึก อาคาร กิจกรรมและความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ในชุมชน ซึ่งกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการอยากถ่ายรูปสิ่งเหล่านั้นเก็บไว้”

519A121D-4EF6-4B10-9DE6-7447430F5F65

ชอบถ่ายอะไรเป็นพิเศษ

แนวของงานผม น่าจะแยกได้เป็น 2 แบบ คือแบบถ่ายคนทำกิจกรรมต่างๆ ทั่วไป กับแบบที่ดูเซอร์เรียลขึ้นมาหน่อย ซึ่งก็จะเป็นรูปที่มี composition ง่ายๆ ดู weird นิดๆ การ์ตูนหน่อยๆ (อันนี้คิดเอาเองนะครับ) อาจจะเป็นผลมาจากการเป็นคนชอบอ่านการ์ตูนด้วย

นักกฎหมาย สนุกกับการถ่ายภาพสตรีทตรงไหน

“เวลาเดินถ่ายรูปสตรีทมันจะคล้ายๆ เข้าโหมดเซียนของนารุโตะนิดๆ คือ เราจะสังเกตสิ่งต่างๆ รอบๆ ตัวมากเป็นพิเศษ ทำให้เราไม่ได้คิดเรื่องงานหรือเรื่องอื่นๆ เหมือนนเราหลบมาอยู่ในโลกอีกใบนึง เวลาเราถ่ายรูปที่มันเซอร์เรียลๆ ได้ ก็จะรู้สึกเหมือนเรานั่งวาดการ์ตูนเล่นตอนเด็กๆ หรือเวลาถ่ายอะไรฮาๆ ได้ เราก็จะหัวเราะคิกคักๆ อยู่คนเดียว มันก็เป็นการผ่อนคลายช่วยเยียวยาจิตใจเราจากโลก (ที่โหดร้าย) ได้ประมาณนึง”

This slideshow requires JavaScript.

การถ่ายภาพสตรีท พาคุณไปเจออะไร

“การถ่ายสตรีทน่าจะทำให้เรามองโลกอย่างช่างสังเกตมากขึ้น ก่อนถ่ายสตรีท เวลาไปไหนเราก็เดินเหม่อไปเรื่อยเปื่อย แต่ปัจจุบันก็จะคอยสังเกตสิ่งต่างๆ รอบตัว เช่น รอยสีถลอกบนเสา ก็ยังวนดูแล้วดูอีก นอกจากนั้นก็จะคอยมองจังหวะ สังเกตอาการของผู้คน มองหาความเชื่อมโยงหรือเปรียบเทียบสิ่งของผู้คนต่างๆ อยู่ตลอดเวลา ซึ่งแอบคิดว่าถ้าถึงขั้นเจไดเมื่อไหร่ ผมอาจจะมองเห็นเนื้อหาและปรัชญาที่ซ่อนอยู่ในสิ่งเหล่านั้น แล้วก็หวังว่าจะสามารถถ่ายสิ่งเหล่านั้นออกมาได้นะฮะ”

B919BCCC-6083-4B96-B9DF-7A6D2F615BA9

ติดตามผลงานได้ที่: www.flickr.com/photos/91800300@N02


เป็นศัลยแพทย์ก็ถ่ายสตรีทได้

ชื่อ: ธนคม ใหลสกุล (หน่อง)
อาชีพ: ศัลยแพทย์ตกแต่ง

เริ่มถ่ายภาพสตรีทตั้งแต่ตอนไหน

“ปี 2014 ครับ มีคนดึงผมเข้ามารู้จักกับกลุ่ม Street Photo Thailand ตอนแรกงงมาก ต้องนั่งดูรูปอยู่เป็นเดือนๆ กว่าจะเข้าใจว่าถ่ายอะไรกัน แล้วก็เริ่มถ่ายเองครับ เหตุผลที่สนใจถ่ายสตรีทเพราะว่าผมชอบการถ่ายรูปมานาน เดิมถ่ายนกและวิวทิวทัศน์ แต่ผมไม่ค่อยมีเวลาไปถ่ายสถานที่ไกลๆ เห็นว่าภาพสตรีทมันคือการถ่ายสิ่งที่อยู่รอบตัว ถ่ายได้ทุกวัน ได้ฝึกความคิดสร้างสรรค์ และมุมมองของเรา แค่มีอะไรให้ถ่ายทุกวันก็มีความสุขแล้วครับ”

1599AB7E-2765-4A5A-AB07-62F02C3BB556

ชอบถ่ายอะไรเป็นพิเศษ

“ตอนแรก ชอบถ่ายแบบที่เขาถ่ายกันครับ ถ่ายตัดต่อหัวแขนขาแบบ illusion (ภาพลวงตา) ใช้แสงเงาที่มี contrast สูง และหา juxtaposition ดีๆ แต่หลังจากถ่ายมาระยะหนึ่ง พบว่าตัวเองชอบถ่ายคน ถ่ายอารมณ์ และโมเมนต์มากกว่า หลังๆ จึงเน้นถ่ายสิ่งที่ตัวเองชอบครับ”

This slideshow requires JavaScript.

ศัลยแพทย์ สนุกกับการถ่ายภาพสตรีทตรงไหน

“คนทั่วไปมักมองว่าแพทย์เป็นอาชีพที่เครียด จริงจัง ใช้สมองด้านวิทยาศาสตร์มากกว่าด้านศิลปะ แต่หมอหลายคนชอบการถ่ายภาพ เพราะถือเป็นการผ่อนคลาย ส่วนผมเอง ในการเรียนศัลยกรรมตกแต่ง เราต้องถ่ายภาพกันตลอดเวลา บันทึกภาพผู้ป่วย ชิ้นเนื้อจากการผ่าตัด และผลการรักษา เพื่อเอาไปทำรายงานเสนออาจารย์และเสนอในที่ประชุม ดังนั้น หมอศัลยแพทย์ตกแต่งทุกคนจะใช้กล้องตั้งแต่เริ่มเข้าเรียน การถ่ายภาพตอนเรียน ทำให้เราต้องศึกษาเรื่องการถ่ายภาพจนรักการถ่ายภาพ และมันก็กลายเป็นงานอดิเรกที่เรารัก”

“ถ้าถามว่าอาชีพหมอเกี่ยวข้องกับศิลปะไหม ตอบว่าเกี่ยวมากๆ ครับ ใบประกอบวิชาชีพของหมอเรียกว่า ใบประกอบโรคศิลป์ ดังนั้น หมอจะใช้ศิลปะมาใช้ในการรักษา เพียงแต่เป็นศิลปะที่ไม่ได้จำกัดแค่ภาพถ่ายเท่านั้น เราใช้ศิลปะในทุกศาสตร์ สำหรับศัลยศาสตร์ตกแต่งที่ผมเรียนนั้นมีวิชาที่เรียนเกี่ยวกับหลักพื้นฐานการเป็นศัลยแพทย์ตกแต่ง หนึ่งในนั้นจะเรียนเกี่ยวกับเรื่องความงามโดยตรง เช่น มีบทเรียนหนึ่งชื่อว่า Know Ideal baeutiful normal คือวิชาที่เรียนเกี่ยวกับว่า มนุษย์ปกติที่ไม่ได้เป็นโรคนั้น ทำไมบางคนจึงสวยกว่าคนอื่น ปัจจัยหรือสัดส่วนอะไรที่ทำให้เขาหรือเธอมีความงามกว่าคนอื่น เป็นต้นครับ ดังนั้น ถึงแม้ว่าหมอจะไม่ได้เรียนศิลปะโดยตรง ไม่ได้เรียนวิจิตรศิลป์แต่ความเข้าใจในศิลปะและการใช้ศิลปะเรามีไม่น้อยกว่าใครครับ”

0A681DA3-FCDA-45C7-9D75-C2A611191EB9

การถ่ายภาพสตรีท พาคุณไปเจออะไร

“สิ่งที่ผมได้จากการถ่ายภาพสตรีท ในเบื้องต้นคือความสุข และสนุกที่ได้คิด หามุมมองที่เราจะสื่อออกไป ได้ออกกำลังกายเพราะต้องเดินหลายกิโลเมตรต่อการออกไปถ่ายภาพแต่ละครั้ง ช่วงหลังมานี้ ผมเข้าไปถ่ายเจาะชีวิตผู้คนตามที่ต่างๆ ในกรุงเทพฯ ทั้งย่านสลัม ตรอกซอกซอย ตลาด ชุมชน เลี้ยวเข้าไปแทบจะทุกซอยที่มีทางเข้าไป ทำให้ได้เห็นชีวิตผู้คน ครอบครัวของเขา การต่อสู้ดิ้นรนของเขาในสังคม เห็นคนมากมายหลายระดับชั้น จนได้ข้อคิดอันหนึ่งคือ ความสุขของคนไทยไม่ได้อยู่ที่ฐานะทางการเงิน แต่มันอยู่ที่เขาได้อยู่ท่ามกลางครอบครัวของเขา ได้เล่นหยอกล้อกับลูก อยู่ใกล้ พ่อ แม่ ภรรยา ต่อให้สภาพบ้านเขาจะจนซอมซ่อแค่ไหน เขาก็จะยิ้มกว้างอย่างมีความสุขเมื่ออยู่ท่ามกลางครอบครัวเสมอ มันเลยสะท้อนกลับมาที่เราครับ เราอย่ามัวแต่หาเงินโดยไม่ให้เวลากับครอบครัวครับ เช่นกัน อย่ามัวแต่ถ่ายรูปโดยไม่ให้เวลากับครอบครัว (หัวเราะ)”

2E72D3B5-962F-4BCE-BF52-AE289D91BA11

ติดตามผลงานได้ที่: https://www.instagram.com/thanakomlaisakul/

เป็นเจ้าของโรงเรียนอนุบาลก็ถ่ายสตรีทได้

ชื่อ: เจตวิชาญ เชาวน์ดี (จ๊อบ)
อาชีพ: ผู้บริหารโรงเรียนอนุบาลเชาวน์ดี

เริ่มถ่ายภาพสตรีทตั้งแต่ตอนไหน

“ด้วยความที่ชอบถ่ายภาพอยู่แล้ว (หลักๆ ก็คือถ่าย ครอบครัวตัวเองนี่แหละ) พอถ่ายได้มาสักพัก ก็ลองหาแนวทางการถ่ายรูปมากยิ่งขึ้น ทั้งการเซ็ตไฟสตู ทั้งการถ่ายพอร์เทรต การถ่ายเวดดิ้ง และจนได้มาเจอภาพแนวสตรีทช่วงเดือนพฤษภาคม ปี 2016 ซึ่งมันถูกใจเรามากที่สุด มันได้ความรู้สึกที่ตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้เจอซีนที่เราไม่คาดหวังจะได้เจอ เราไม่สามารถทำนายได้เลยว่าเราจะเจอซีนนี้ๆ เมื่อไหร่ มันอาจจะเป็นที่ไหนก็ได้ เวลาไหนก็ได้ อาจจะเป็นที่เดิมๆ ที่เราเดินเป็นประจำก็ได้ การถ่ายสตรีทนี่มันเปิดโลกใหม่ให้เรา เราไม่เคยถ่ายรูปได้สนุกขนาดนี้มาก่อนเลย และยังฝึกฝนให้เราได้สังเกต มองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรอบตัวเราได้ ทุกแง่ทุกมุม”

6ACCE563-2676-4ACD-9ECC-9DC240452D12

ชอบถ่ายอะไรเป็นพิเศษ

“ช่างภาพที่เป็นแรงบันดาลใจของเราคือ Alex Webb และ Harry Gruyaert เราเลยได้อิทธิพลของ master ทั้ง 2 คนมาพอสมควร บวกกับการที่ชอบมองอะไรเล็กๆ รายละเอียดนิดๆ หน่อยๆ แล้วทำให้กลายเป็นเรื่องใหญ่ขึ้นมา ก็เลยชอบอะไรที่แปลกๆ หลากหลายแนว มีทั้งแนวต่อหัวต่อหาง แนวเลเยอร์ แนวแสง-สี”

This slideshow requires JavaScript.

เจ้าของโรงเรียนอนุบาล สนุกกับการถ่ายภาพสตรีทตรงไหน

“การที่เราต้องคอยดูแลบริหารโรงเรียน เป็นคนปิดช่องโหว่ของข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นเรื่อยๆ เลยทำให้เราเป็นคนชอบสังเกตสิ่งที่เล็กๆ น้อยๆ ตลอดเวลาที่ออกเดิน แต่เวลาถ่ายภาพสตรีทนี่มันสนุกกว่าทำงานเยอะเลย (หัวเราะ) แต่จริงๆ เราเรียนด้าน Web Programming และ Graphic Design มาก่อน เลยเอาอะไรพวกนี้มายำรวมกันได้ ตอน ป.โท ก็ได้เรียนด้าน New Media เรียกได้ว่าเป็น Art + IT ได้เรียนรู้ว่าอะไรทำไมยังไงทำให้งานนี้มันออกมาดี ตอนมาลุยเรื่องสตรีทเลยยิ่งสนุกเพราะเราได้อ่านภาพได้มันยิ่งขึ้นไปอีก”

9F089BD2-215A-4C89-927C-CFC8E71ACC9C

การถ่ายภาพสตรีท พาคุณไปเจออะไร

“ทำให้เราได้รู้จักเมืองที่เราอยู่มากขึ้น มีหลายมุมที่เราเคยไปแล้ว แต่พอมาถ่ายสตรีทแล้วสถานที่ต่างๆ ที่เคยไปมันจะมีอะไรใหม่ๆ มาเติมซีนที่เราไม่เคยนึกถึงเรื่อยๆ แล้วการถ่ายสตรีทนี่ยังได้รู้จักคนมากยิ่งขึ้น ได้อ่านใจคนดีขึ้น ได้ลุ้นว่าจะมีอะไรอย่างที่เราคิดเกิดขึ้นไหม ได้ฝึกการคิดที่จะสร้างสรรค์ผลงานตลอดเวลา สรุปง่ายๆ ได้ว่า ทุกๆ อย่างในโลกมันดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้นทันตาด้วยการถ่ายสตรีทนี่แหละครับ

ติดตามผลงานได้ที่: http://instagram.com/jobchaowadee_street


เป็นตำรวจก็ถ่ายสตรีทได้

ชื่อ: ส.ต.ต. ครองพล โกมุทกุล (ไมโล)
อาชีพ: ข้าราชการตำรวจ

เริ่มถ่ายภาพสตรีทตั้งแต่ตอนไหน

“เริ่มสนใจ ตอนปี 2016 ครับ ก่อนหน้านี้ผมชอบถ่ายรูปคนแปลกหน้า แล้วมีเพื่อนชวนให้เข้ามาอยู่ในกรุ๊ป Street Photo Thailand พอได้เห็นรูปในนั้นรู้สึกเจ๋งมาก อยากถ่ายได้บ้าง ในช่วงนั้นเองมีเปิดเวิร์กชอปของทางกลุ่ม Street Photo Thailand จึงได้ไปเรียนแล้วรู้สึกว่านี่ล่ะที่เป็นตัวเรา หลังจากนั้นได้มีจับกลุ่มเพื่อนๆ ที่ถ่ายด้วยกัน ตั้งเป็นกลุ่มชื่อ Street Nowhere ขึ้นมา เลยชวนกันถ่ายมาตลอดจนถึงตอนนี้”

57D7C17E-37BB-4E3B-95A5-6260E16F9E28

4EE3A927-225A-42C2-95AF-717CD8250241

ชอบถ่ายอะไรเป็นพิเศษ

“ชอบถ่ายจับจังหวะที่มีการเคลื่อนไหว ถ่ายภาพที่มีเรื่องราวในภาพ และก็แนวอารมณ์ขันครับ”

This slideshow requires JavaScript.

ตำรวจ สนุกกับการถ่ายภาพสตรีทตรงไหน

“การถ่ายรูปแนวสตรีทเหมือนกับเราได้ใช้ชีวิต เรียนรู้บ้านเมืองที่เราอยู่ และสถานที่ต่างๆ ทำให้รู้จักผู้คนดียิ่งขึ้น เช่นเดียวกับอาชีพตำรวจเป็นอาชีพที่ต้องเข้าถึงประชาชน เลยทำให้การถ่ายสตรีทกับอาชีพตำรวจ มีความเกี่ยวพันกันเล็กๆ ครับ”

การถ่ายภาพสตรีท พาคุณไปเจออะไร

“ทำให้มุมมองของผมเปลี่ยนไปมาก ตอนที่ไปถ่ายคนแปลกหน้า แรกๆ ผมก็กลัวคนว่าคนด่า แต่พอเอาเข้าจริงคนไทยจิตใจดีงาม เป็นมิตรกับทุกคน ผมได้มีมิตรภาพมากขึ้น เข้าใจผู้คนมากขึ้น กล้าที่จะพูดจะคุยกับคนที่ไม่รู้จัก เห็นถึงความมีน้ำใจของผู้คนที่ได้ไปประสบพบเจอมา767AA71F-6532-408F-92D8-DADD51FB63F8“แต่ก่อนผมก็เป็นเหมือนคนอื่นที่คิดว่าการถ่ายภาพสตรีทเป็นเรื่องยาก ถ่ายไปคนด่าว่าเราแน่ๆ แต่พอได้ฝึกฝนเรียนรู้ เราก็เข้าใจมากขึ้น ทุกอย่างต้องมีจุดเริ่มต้นเสมอ อยากให้ผู้ที่สนใจลองมาฝึกฝนถ่ายกันดูนะครับ”ติดตามผลงานได้ที่: www.instagram.com/milozhutcha

One thought on “อาชีพไหนๆ ก็ถ่ายสตรีทได้ (เหรอ?)”

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.