ถาม-ตอบกับ Ronaldo Schemidt , ผู้ชนะ World Press Photo ประจำปีนี้

*จากบทสัมภาษณ์ Q&A: Ronaldo Schemidt, world press photo of the year winner ใน British Journal of Photography โดย Diane Smyth 

Ronaldo Schemidt เกิดในเวเนซูเอล่า ตอนนี้เขาทำงานเป็นช่างภาพข่าวของ Agence France อยู่ในเม็กซิโก งานของเขาบอกเล่าหลากหลายเรื่องราว ทั้งฟุตบอลจนถึงแผ่นดินไหวครั้งล่าสุดในกรุงเม็กซิโกซิตี้

ล่าสุด Schemidt เพิ่งชนะ world press photo of the year จากภาพผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลในเวเนซูเอล่า , Jose Victor Salazar Balza อายุ 28 ปีไฟลุกท่วมระหว่างเหตุการณ์ความรุนแรงที่ปะทะกับตำรวจ

ปกติมีการเกิดเปลวเพลิงในการประท้วงบ่อยไหม? คุณเล่าให้ฟังหน่อยได้ไหมว่าคุณได้ภาพนี้มาได้อย่างไร?

มีการเผาแผงกั้นและมีระเบิดขวดอยู่บ้าง แต่โดยปกติแล้วผู้คนจะไม่ถูกไฟเผา ผมได้ภาพนี้ตอนรถมอเตอร์ไซค์ระเบิดระหว่างเหตุการณ์ความขัดแย้งระหว่างผู้ประท้วงกับตำรวจ ตอนนั้นมอเตอร์ไซค์ล้มไปกับพื้น ไฟลุก คนเต็มไปหมด หนึ่งในผู้ประท้วงฟาดถังน้ำมันรถมอเตอร์ไซค์และนั่นทำให้ไฟลุกธรรมดากลายเป็นระเบิด แล้วชายในภาพก็โดนไฟไหม้

ผมยืนสองสามเมตรไกลจากเหตุการณ์และหันหลังให้เขาอยู่ แต่เมื่อผมรู้สึกถึงไอร้อน ผมหันกล้องและเริ่มถ่าย ทั้งหมดใช้เวลาแค่ไม่กี่วินาทีผมเลยไม่รู้ว่าผมได้ภาพอะไรบ้าง มันคือการกระทำโดยสัญชาตญาณ ทุกอย่างเร็วมาก จนผมเริ่มตระหนักว่าอะไรกำลังเกิดขึ้น คนไฟลุกท่วมกำลังวิ่งผ่านผม!

คุณถ่ายภาพเขากี่ช็อต? ทำไมคุณเลือกรูปนี้เป็นรูปที่คุณเผยแพร่?

ผมถ่ายหลายช็อตหลังจากมอเตอร์ไซค์ระเบิด ไม่หยุดถ่ายเลยตลอดช่วงความวุ่นวาย ผมคิดว่าผมถ่ายไปประมาณ 20 ช็อตจากซีนในภาพ และผมตัดสินใจเลือกตอนนั้นเลย ภาพนี้เป็นภาพที่แข็งแรงและทำงานกับข่าวได้ดีที่สุด ผมส่งภาพจากกล้องไปให้บรรณาธิการทันที หลังจากเหตุการณ์นั้น ตอนที่ผมเริ่มนั่งลงที่ออฟฟิศดูภาพอื่นที่ผมได้มา ผมก็ส่งภาพไปเพิ่มเติมบ้าง

คุณรู้ไหมว่าเกิดอะไรขึ้นกับผู้ชายในภาพหลังจากนั้น?

หลังจากนั้นไม่กี่วัน ผมเห็นเขาใน social media เชิญชวนผู้คนให้อย่าถอดใจในการออกมาประท้วงบนท้องถนน ผมอ่านเจอว่าเขาหายจากแผลไฟไหม้ หลังจากระเบิดเขาได้รับความช่วยเหลือโดยเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์และถูกส่งตัวไปโรงพยาบาล

คุณเป็นช่างภาพข่าว ทำงานจากเรื่องหนึ่งสู่อีกเรื่องหนึ่ง คุณมีวิธีทำงานกับข่าวแต่ละครั้งอย่างไร?

ผมพยายามอ่านให้รู้เรื่องก่อนออกไปถ่าย เข้าใจบริบทและมีข้อมูลพอที่จะเข้าใจว่าอะไรกำลังเกิดขึ้น จากนั้นผมจะคิดว่าผมจะถ่ายออกมายังไงให้ชัดเจน ข่าวบางเรื่องแข็งแรงกว่าข่าวอื่น มันยังคงอยู่ในหัวและความทรงจำอีกนาน งานถ่ายภาพข่าวเป็นงานที่เต็มไปด้วยการเปลี่ยนแปลง เต็มไปด้วยไดนามิค ผมจะโดดจากเรื่องที่ทำอยู่ไปอีกเรื่องตลอดเวลา แต่บางข่าวผมไม่เคยลืม ผมคิดว่าโศกนาฎกรรมของความเป็นมนุษย์และความเจ็บปวดมีส่วนกับประเด็นนี้

ไม่เหมือนกับการทำงานโปรเจกต์ระยะยาว สำหรับงานภาพข่าวผมต้องทำงานรวดเร็ว ผมมีทรัพยากรในมือน้อย คือผมมีเวลาน้อยเหลือเกิน ซึ่งนั่นเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญที่สุดในงานนี้ที่พึงมี

ภาพถ่ายของคุณนำเสนอถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในเวเนซูเอล่าว่ากลายสภาพเป็นน่าสิ้นหวังอย่างแท้จริงไปเสียแล้วนั่นคือสิ่งที่คุณเห็นที่นั่นรึเปล่า?

ระหว่างช่วงเวลานั้นมันเต็มไปด้วยความรุนแรงบนท้องถนน การประท้วงเข้มข้นมาก คุณรู้สึกได้เลยว่าเรื่องใหญ่จะปะทุขึ้นเวลาใดก็ได้ ตอนนี้เหตุการณ์ได้แย่ลงไปอีก ไม่มีความรุนแรงบนท้องถนน การประท้วงมีเพียงเล็กน้อย แต่อาหารและยากลายเป็นสิ่งขาดแคลน ผมมีความรู้สึกว่าผู้คนตอนนี้ต่างก็สิ้นหวังและยอมจำนนต่อเหตุการณ์ หลายต่อหลายคนต้องอพยพออกนอกประเทศ ครอบครัวพลัดพราก ทุกอย่างกำลังแย่ลงและแย่ลง

One thought on “ถาม-ตอบกับ Ronaldo Schemidt , ผู้ชนะ World Press Photo ประจำปีนี้”

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.