ประท้วงวันแรงงาน ฉลอง 200 ปีคาร์ล มาร์กซ์ และภาพข่าวน่าสนใจในต้นเดือนพฤษภา

เข้าเดือนพฤษภาคม เดือนที่ 5 ของปีนี้กันแล้ว เริ่มเปิดเดือนใหม่มา ก็มีข่าวและภาพข่าวหลายเหตุการณ์จากทั่วโลก ทั้งการประท้วงในหลายประเทศในวันแรงงาน (May Day) ที่ดุเดือด

เราจึงนำภาพไฮไลท์เหล่านั้นมาฝากกัน

Sergei Karpukhin - Reuters
Sergei Karpukhin – Reuters

การซ้อมสวนสนาม เพื่อแสดงในวันที่ 9 พ.ค. นี้ ซึ่งเป็นวัน Victory Day หรือวันฉลองชัยชนะ ในรัสเซีย ที่เฉลิมฉลองการเอาชนะนาซีในสงครามโลกครั้งที่สอง ภาพนี้ดีที่คู่สีที่เสื้อสวยมาก ประกอบกับท่าทางการเดินดูพร้อมเพียงกัน และจุดเล็กๆ อยู่ที่คนหน้าสุดแถวที่ 2 และ 3 หันหน้าไปในทิศทางเดียวกัน ยิ่งทำให้ภาพดูแข็งแรงมากขึ้น และยังแอบน่ารักอีกด้วย

Jane Barlow - PA
Jane Barlow – PA

Maurice Corry นักการเมืองอังกฤษ และสุนัขของเขา ระหว่างการแข่งขันสุนัข  Holyrood ที่รัฐสภาสก๊อตแลนด์ ซึ่งปกติแล้วเราจะไม่ค่อยเห็นนักการเมืองทำท่าอะไรแปลกๆ พอเป็นรูปนี้ก็จะรู้สึกถึงความน่ารักที่ซ่อนอยู่ภายในรูป

Vincenzo Pinto - AFP
Vincenzo Pinto – AFP
สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสโพสท่ากับกลุ่มพ่อครัวจากชาวทัสในจัตุรัสเซนต์ปีเตอร์ ภาพนี้รู้สึกว่าค่อนข้างที่จะคุมโทน และ subject ในรูปทุกคนดูมีความสุข ดูแล้วก็รู้สึกอบอุ่นดีนะ
Murad Sezer - Reuters
Murad Sezer – Reuters
ตำรวจตุรกีจับกุมตัวประท้วงขณะที่พวกเขาพยายามจะเดินขบวนไปที่จัตุรัส Taksim เพื่อเฉลิมฉลองวันแรงงานในอิสตันบูล ซึ่งเราชอบที่สุดในใบนี้เลย คือสีหน้าของคนที่ถูกจับและแขนของตำรวจที่จับผู้ประท้วง ซึ่งทำให้ภาพใบนี้แข็งแรงดีมา
Ricardo Arduengo - AFP
Ricardo Arduengo – AFP

การชุมนุมในเปอร์โตริโก เครือรัฐของสหรัฐฯ ที่ประชาชนประท้วงการลดเงินบำนาญ, การปิดโรงเรียนและ ความพยายามในการกู้คืนพายุเฮอร์ริเคนที่ล่าช้า ภาพนี้อารมณ์ของ subject เด่นมาก และยังมีบรรยากาศการชุมนุมอยู่ข้างหลังอีก ซึ่งทำให้ภาพใบนี้มีเรื่องราวอยู่ในภาพ

Xinhua
Xinhua

พรรคคอมมิวนิสต์จีน เฉลิมฉลองให้กับคาร์ล มาร์กซ์ บิดาแห่งลัทธิมาร์กซิสต์ ในวันที่ 5 พ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันครบรอบ 200 ปีของนักคิดชื่อดังผู้นี้ ภาพนี้การจัดองค์ประกอบของภาพ ทำให้ภาพดูมีอิมแพ็คมากๆ อาจจะเป็นเพราาะด้วยสีแดง และท่าทางการยืน พอเป็นรูปภาพใหญ่ที่แขวนอยู่ด้านบน เลยทำให้ภาพดูมีอิมแพ็คขึ้น

ที่มา

businessinsider.com

theguardian.com

chinadaily.com.cn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.