(Street)Photographers X Street Fashion

เป็นธรรมดาที่ช่างภาพดังๆหลายคนจะเคยถ่ายงานให้กับแบรนด์เสื้อผ้า ไม่ว่าจะเป็น Martin Parr กับ Gucci หรือ Harry Gruyaert กับ Hermes แต่การร่วมมือกันโดยนำภาพของศิลปินนั้นๆมาทำลงบนเสื้อผ้าก็ไม่ได้มีให้เห็นกันบ่อยครั้ง เมื่อช่างภาพที่เราชื่นชอบกระโดดลงไปร่วมวงด้วยก็ทำให้กิเลสของช่างภาพสายสตรีท(แวร์)อย่างเราๆนั้นพุ่งขึ้นมาทันทีด้วยคำติดปากว่า “ของมันต้องมี” ไปดูกันว่ามีใคร เคยทำกับแบรนด์อะไรกันบ้าง

  • Martin parr x Paul Smith

สองผู้ยิ่งใหญ่จากประเทศอังกฤษเคยทำงานร่วมกันมาแล้วหลายครั้งโดยครั้งหนึ่ง Smith เคยเป็นคนจัดงานนิทรรศการภาพถ่ายของ Parr ขึ้นที่ญี่ปุ่น ก่อนที่ทั้งสองจะสนิทเข้าใจงานซึ่งกันและกัน ซึ่งก็ไม่ได้ยากอะไรเพราะ Smith ก็ถือว่าเป็นหัวหอกของวงการแฟชั่นที่นำเทคนิคการปริ้นภาพถ่ายมาใช้กับเสื้อผ้าของเค้าและ Parr เองก็เป็นช่างภาพสตรีทที่ดังในเรื่องการถ่ายทอดมุมมองที่มีอารมณ์ขันแบบคนอังกฤษมาใช้ในงานภาพถ่ายอยู่แล้ว  โดยงานร่วมมือกันครั้งนี้ยังเป็นส่วนหนึ่งของงานPhoto London และได้วางขายแบบสุดพิเศษที่Dover Street Market เท่านั้น เสื้อผ้าชุดนี้ได้ออกมาสำหรับชายหาดโดยParrได้บอกว่า “นี่คือวิธีที่ดีที่สุดในการทำให้รูปชายหาดของเค้ากลับไปสู่ชายหาดจริงๆ”
stories-ss17-martin-parr-swim-shorts-group.jpg

 

  • Martin Parr X  House of Holland

ยังคงอยู่กันที่ลุง Parr เหมือนเดิมกับHouse of Holland แบรนด์จากประเทศอังกฤษ ที่ร่วมมือกันโดยได้รับแรงบรรดาลใจมาจากผลงานภาพถ่ายและรสนิยมทางศิลปะแบบกวนๆของลุงมาออกแบบให้กับเสื้อผ้าคอลเลคชั่นนี้ โดยกิมมิคเล็กๆคืองานนี้เค้าจงใจใช้ #MartinFuckingParr เพื่อไปล้อกับ #JohnnyFuckingMarr มือกีตาร์คนดังจากวง The Smiths อีกด้วย ความกวนระดับตัวพ่อมันก็ต้องแบบนี้แหละ

 

  • Nobuyoshi Araki x Supreme

นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก Supremeแบรนด์เสื้อผ้าสเก็ตบอร์ดจากนิวยอร์ก ที่ทำงานcollaboration มานับไม่ถ้วนโดยเฉพาะไอเท็มที่ต้องมีมาทุกคอลเลคชั่นก็คือเสื้อยืดสกรีนภาพถ่ายคนดัง ไล่มาตั้งแต่ Kate Moss ,Mike Tyson และอื่นๆอีกมากมาย แต่คอลเลคชั่น Fall/Winter 2016 ที่ผ่านมานี้ทำให้เราต้องกรีดร้อง เพราะนำเอางานของArakiช่างภาพระดับตำนานมาสกรีนลงบนเสื้อ มีมาทั้งแขนสั้น แขนยาว เสื้อฮู้ด และที่พิเศษสุดเลยก็คือ zine ที่Araki ลงมือถ่ายเองในธีมมัดเชือกแบบญี่ปุ่น(Kinbaku) แน่นอนว่าลายเซ็นความสยิวของลุงมาครบแน่นอน โดยได้ kiko mizuhara มาเป็นนางแบบ

 

  • Daido Moriyama x WACKO MARIA

มีArakiแล้วลุง Daido Moriyama จะไม่มีมาได้ไงเจ้าพ่อกล้องเล็กRicoh Gr(แถมยืมเพื่อนมาอีก)  จับมือกันทำเสื้อผ้ากับ wacko maria แบรนด์สตรีทแวร์จากญี่ปุ่นโดยตัวผู้ก่อตั้งคือคุณ Nobuhiro Mori และ Keiji Ishizukaตั้งใจออกแบบเสื้อผ้าโดยเอาแรงบันดาลใจมาจาก ศิลปะ ภาพยนตร์และดนตรีเป็นที่ตั้ง โดยคอลเลคชั่นนี้วางขายเมื่อFall/Winter ปี61ที่ผ่านมา เน้นไปที่งานภาพถ่ายขาวดำที่ถ่ายรอบๆบริเวณคลับเปลือยตามซอกซอยของญี่ปุ่นมาปริ้นลงบนเสื้อผ้าได้อย่างสวยงาม

https___hypebeast.com_image_2018_08_daido-moriyama-wacko-maria-fall-winter-2018-tw.jpg

  • BOOGIE X V/SUAL

Vladimir Milivojevich หรือที่พวกเรารู้จักกันในนาม Boogie ช่างภาพจากเซอร์เบียที่ย้ายมาอยู่และสร้างผลงานมากมายที่นิวยอร์ก เป็นอีกหนึ่งช่างภาพที่ขึ้นชื่อเรื่องthug life เพราะแต่ละงานสารคดีที่เค้าถ่ายคัดมาแต่เรื่องเดือดๆทั้งนั้น อยากให้ไปชมกันเองในหนังสารคดีที่มีชื่อว่าEverybody Street ซึ่งการทำcollaborationกับแบรนด์V/SUAL นี้ก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไรเพราะผู้ก่อตั้งแบรนด์นี้คือ Stephen Vanasco หรือVan Styles ช่างภาพสายสเก็ตบอร์ดชื่อดังที่ตัวงานก็ดุดันไม่แพ้กันเลย ออกมาทั้งเสือยืดและสเก็ตบอร์ดที่ปริ้นรูปของBoogieลงไปในโทนขาวดำ

  • Kanrapee X CARNIVAL

    ปิดท้ายกันด้วยงานคนไทยคุณภาพทั้งคู่ หมิง-กันต์รพี โชคไพบูลย์ ช่างภาพสตรีท และแบรนด์สตรีทแวร์สัญชาติไทยอย่าง Carnival จับมือกันทำเสื้อผ้าภาพถ่ายจากงานภาพชุด “Little Green Man” เพื่อวางขายในช่วงนิทรรศการเดี่ยวชุดภาพถ่ายในคอนเซ็ปต์ “เอเลี่ยนในเมืองใหม่”  เมือปลายปี61ที่ผ่านมา

44707153_1963412160380316_7359499085298008064_o.jpg

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.