รีวิวสำหรับชาวสตรีท ทดสอบกล้อง Panasonic Lumix GX85 โดยเนิร์ดสตรีท

บทความและรีวิวโดย 

  • อาทิตย์ เลิศรักษ์มงคล (SUN) : บทความ
  • อิศเรศ เฉลิมโสภาณ ( กบ ) : ทดสอบกล้อง
  • จุฑารัตน์ ภิญโญดุลยเจต ( ปูเป้ ) : ตัดต่อคลิป 

by Panasonic Lumix GX85

 

001111

 

ณ ร้านกาแฟแห่งหนึ่งใจกลางกรุงเทพ

วันนี้เป็นวันที่พวกเราจะต้องออกรอบถ่ายรูปกันประจำสัปดาห์ ช่วงนี้ก็เสียวๆสันหลังกันนิดหน่อย เพราะบางวันฝนก็ตกอย่างหนัก จะหาวันที่ฟ้าสวยแดดดีนี่ยากเหลือเกิน โชคดีที่วันนี้ฟ้าฝนดูจะเป็นใจ และพิเศษอีกนิด… เพราะเราจะมารีวิวกล้อง Panasonic Lumix GX85 กันแบบสตรีทจริงๆจังๆอย่างที่สุด ยาวกันเต็มๆ 1 วัน เห็นเค้าเคลมมาว่ามันเหมาะกับการถ่ายสตรีท ต้องมาถึงมือเนิร์ดอย่างพวกเราว่าจะจริงหรือเปล่า?

** จากบันทึกการสนทนาของเนิร์ดสตรีทสองคน **

เที่ยงตรง 12:00 น.

 

IMG_1656 copy

 

SUN : อ่ะ…ทาง Panasonic เค้าส่งมาให้ลอง พี่ก็ไม่ถนัดกล้องดิจิตอลเท่าไหร่น่ะนะ เห็นกบว่ากล้องเก่าจะพังพอดีนิ

กบ : อันนี้ที่มันมี 4K Photo ใช่มั๊ยพี่

SUN : เอออันนี้แหล่ะ ประเด็นคือแล้วเราจะทดสอบกันแบบไม่เหมือนชาวบ้านชาวช่องเค้านะ คือเราจะไม่พูดเรื่องสเปค กี่ล้านพิกเซล จอละเอียดเท่าไหร่ ความเร็ว 0.001  วินาทีอะไรนี่ เพราะ..ไม่มีความรู้เลยว่ะ (ฮาๆๆ) แต่…เราจะเทสกันแบบฮาร์ดคอร์สตรีท เอาแบบทุกสถานการณ์ที่จำเป็นในการถ่ายสตรีทจริงๆ

กบ : เออ มันสวยดีนะพี่ สีน้ำตาลก็โอเค แต่เคยเห็นตัวสีดำ ตรงเงาๆมันเป็นสีควันๆบุหรี่ สวยๆ

SUN : จับถนัดมั๊ยวะ?

กบ : ก็มี Grip หน่อยๆ แต่ไม่เยอะมาก เอาจริงๆ Grip เยอะๆจับถนัดจริง แต่ยิ่งน่าเกลียด (ฮาๆๆ) ถ้าเอาหน้าตาดี ส่วนใหญ่มันก็เรียบๆ

SUN : แต่ก็ไม่ลำบากเกินจะใช้นะ พี่ไม่แคร์เรื่องจับถนัดเท่าไหร่ว่ะ เอาหน้าตาไว้ก่อน (ฮาๆๆ)

กบ : เออ ผมก็ไม่ค่อยอ่ะ จับๆไปแม่งก็ถนัดเอง

 

IMG_1630 copy

 

SUN : น้ำหนักเป็นไง? พี่จับอะไรแม่งก็เบาหมดอ่ะ ใช้กล้องฟิล์มหนักทุกตัว

กบ : ผมว่ามันก็พอๆกับตัวที่ผมใช้อยู่นะ แต่อันนี้มันบอดี้ใหญ่กว่าหน่อย จับถนัดกว่า อีกอย่างคือผมชอบกล้องที่ Operate ได้ด้วยมือเดียว

SUN : ไอ้พวกปุ่มอะไรงี้เหรอ?

กบ : ใช่ อย่างกล้อง ██ รุ่นใหญ่ๆ พวกรุ่น ███ แม่งปุ่มอยู่คนละฟากเลย จะถ่ายมือเดียวคือมันก็พอจะเซ็ตได้แหล่ะนะ.. แต่จากโรงงานมามันไม่ถนัดเท่า อย่างอันนี้ สำหรับเราๆที่ใช้ Manual บ่อยๆ ไอ้พวกมีแหวน Dial สองอันที่มือขวาเงี้ย สะดวก อันนึงเป็นปรับค่า F อีกอันเป็นค่าชัตเตอร์สปีด

SUN : มันก็ดูคล้ายๆกล้อง ██ รุ่นเล็กๆนะ อย่างรุ่น ███ อะไรพวกนั้นเค้าก็มี

กบ : อืม พวกรุ่นเล็กๆน่าจะเป็นงั้น ยกเว้นรุ่นใหญ่ๆ เพราะจริงๆเราก็ใช้แค่นี้อ่ะ ถ่าย Manual ปรับ F ปรับค่าชัตเตอร์สปีด

SUN : Viewfinder มันโอเคป่าววะ? ความ Lag เป็นไง เคยลองของกล้อง ██ แม่งแทบไม่รู้สึก Lag เลยนะ

กบ : อันนี้ก็มีนิดๆเป็นปกติ.. พอกะที่ผมใช้อยู่นะ แต่ไม่ได้รู้สึกว่ามีปัญหา ถ้าเราแค่กวาดเฟรมไปมาแบบปกติ มันก็ไม่รู้สึกอะไรหรอก

SUN : สีในจอมันจัดกว่าป่าววะ หรือจริงๆแม่งปรับได้แต่กูปรับไม่เป็น (ฮาๆๆ)

กบ : เออ ปกติกล้องมันมาจากโรงงานยังไง ก็ใช้งั้นแหล่ะ ไม่ค่อยได้ใช้อะไรพิเศษ ส่วนพวกที่ต้องปรับจริงๆ ที่จำเป็นต้องใช้อย่างมากคือโหมด C เอาไว้เวลาค่ามันต่างกันมากๆ อย่างเวลาถ่ายแบบยิงแฟลช F11 สปีด 1/20sec งี้มันโดดกับเวลาถ่ายปกติมากๆ ก็จะตั้งแยกเอาไว้เลย

SUN : เออ ออกไปลองจริงเลยดีกว่า….เวลามีไม่มาก

 

5 ชม. หลังจากออกไปใช้จริง

SUN : ร้อนชิบหายวันนี้ จะเป็นลม.. ได้รูปโอเคมั่งมั๊ยวะทั้งวันเนี่ย?

กบ : ก็พอได้นะพี่ คนเยอะอยู่ แต่ดีหรือเปล่าไม่แน่ใจ (ฮาๆๆ)

SUN : เป็นไงล่ะกล้อง…

กบ : เท่าที่รู้สึกอย่างแรกเลยคือกล้องมันทำงานเร็วมาก หมายถึง Write ลง SD อ่ะ นี่ถ่าย RAW + JPEG กดถ่าย Continue ปรื๊ดดดดๆงี้…. สบายเลย

 

IMG_1519

 

 

SUN : แล้ว 4K Photo อ่ะ ลองแบบไหนมั่ง?

กบ : เมื่อกี้ลองแบบกดแล้วปล่อยให้มันรันไปเลย

SUN : ยาวแค่ไหน?

กบ : ที่ถ่ายเอาแค่ 20-30 วินี่ก็นานพอแล้วนะ… คือพวกเราๆนี่ไม่ได้ถ่ายซีนนานขนาดนั้นกันอยู่แล้ว เอาจริงๆนะ..แค่โหมด Continue นี่ก็เร็วมากแล้ว.. คือพอเลยอ่ะ แต่นี่ผมปิด Preview หลังถ่ายไปด้วยนะ ให้กล้องมันไม่ต้องโชว์ภาพตอนถ่ายเสร็จ มันเสียจังหวะเวลาถ่าย

SUN : แล้วไอ้ Continue นี่ได้ยาวแค่ไหนวะ?

กบ : ก็ยาวเลยอ่ะ ไม่ได้นับ ลองมั๊ยล่ะ (ฮาๆๆๆ) (#กดค้างรัวๆๆๆ) เออแค่สัก 3-4 วิต่อจังหวะนี่ก็สบายแล้วอ่ะนะ ไม่ต้องเยอะหรอก

 

IMG_1508 copy

 

SUN : พวกเราแม่งมักน้อยจริงๆ.. แล้ว ISO นี่เป็นไง?

กบ : ปกติใช้ไม่เกิน 1600 อยู่แล้ว แต่อย่างเลวร้ายก็จะดันเต็มที่สัก 3200 พอจะรับได้นะ คือผมไม่ค่อยซีเรียสเรื่อง Noise มาก  (ฮาๆๆ)

SUN : ระบบกันสั่นที่เค้าว่าดี นี่ช่วยได้เยอะมั๊ย?

กบ : ถ้ากับ 4K นี่ก็ช่วยได้เยอะอยู่นะ ถ้ากับภาพนิ่งนี่ปกติเราก็ไม่ได้ใช้สปีดต่ำถ้าไม่จำเป็น ก็ใช้ที่ราวๆ 1/300-400 sec กันอยู่แล้ว เมื่อกี้ปิดกันสั่นด้วยซ้ำอ่ะ เปลืองแบตเปล่าๆ (ฮาๆๆ)

 

และนี่…คือผลงานรอบกลางวัน

 

P1020556
© สยาม.มนุษย์.สตรีท
P1010515
© สยาม.มนุษย์.สตรีท
P1010802
© สยาม.มนุษย์.สตรีท
P1020053
© สยาม.มนุษย์.สตรีท

 

รูปจาก 4K Photo

การใช้ 4K Photo ในกล้อง Panasonic Lumix GX85 นี่นับได้ว่าเป็นฟังก์ชั่นเหมือนเล่นเกมกดสูตรอมตะไม่มีวันตายของชาวสตรีท มันช่างง่ายดายเสียเหลือเกินในการได้มาซึ่งซีนยากๆ เพียงแค่เราวางเฟรมให้ดีๆ กดปุ่มเสมือนการอัดวิดีโอ แล้วรอให้เกิดเหตุการณ์เจ๋งๆ จากนั้นก็เลือกดูภาพจากซีนดีๆออกมาจากไฟล์วิดีโอได้เลย.. โอ้ว..ชิบหายและ

ถามว่า..แล้วแบบนี้ การถ่ายสตรีทอีกหน่อยจะเป็นไงวะเนี่ย… เราว่ามันแล้วแต่คนชอบนะ คือบางคนก็อาจจะดีใจที่จะได้ภาพซีนยากๆ บางคนก็อาจจะบอกว่า เฮ้ย! ไม่เอาอ่ะ..แบบนี้มันก็ไม่หนุกดิวะ! … อันนี้แล้วแต่วิจารณญาณแต่ละบุคคล ก็เหมือนการเล่นเกมน่ะ กดสูตรอมตะได้ก็สะใจดี แต่นานๆไปก็อาจจะเบื่อที่ไม่ท้าทาย อย่างน้อยมันก็เป็นทางเลือกใหม่ๆนั่นแหล่ะ

ทีนี้ลองมาดูคลิปสาธิตการใช้งาน 4K Photo กันหน่อย.. จากที่เทสๆมา ไฟล์ที่ได้ก็ใช้ได้เลยนะ.. ลองดูจากตัวอย่างที่เลือกกันมาจากซีนยากๆ

 

 

P1020883Edited
ตัวอย่างภาพที่ดึงจากฟังก์ชั่น 4K Photo © สยาม.มนุษย์.สตรีท
P1020813Edited
ตัวอย่างภาพที่ดึงจากฟังก์ชั่น 4K Photo © สยาม.มนุษย์.สตรีท

 

รอบดึก… 21:00 น.

หลักจากพักเบรค ชาร์ตแบตทั้งคนทั้งกล้องกันแล้ว โดยปกติถ้าจะทดสอบกล้องสตรีทให้ครบๆ สิ่งที่พลาดไม่ได้ก็คงต้องเป็นการถ่ายสตรีทแนวยิงแฟลชกันหน่อย ส่วนใหญ่การออกไปถ่ายสตรีทช่วงกลางคืนนี่จะเป็นแนวคลายเครียดสำหรับพวกเราซะมากกว่า เพราะมันจะไม่เคร่งเครียดในการมองหา Subject การวางเฟรมอะไรมากเท่ากลางวัน

SUN : นี่ไม่ได้มาเดินกันนานเหมือนกันนะกลางคืน หลังจากไปเดินถ่ายมาแล้วเป็นไง?

กบ : อย่างแรกเลยเรื่องจอแสดงภาพ ที่ว่าถ้าเกิดในสถานการณ์พวกเราจะไปยิงแฟลชกลางคืน แล้วถ้าค่ามันอันเดอร์จะมองไม่เห็นจอ อันนี้มันปรับได้นะ.. ปรับตรง Constant Preview ถ้าตั้งเป็น OFF ไว้ ทีนี้อย่างปกติยิงแฟลชกลางคืนผมจะใช้ F11 ชัตเตอร์สปีดต่ำๆ มันอันเดอร์อยู่แล้วแหล่ะ หลายสตอป จอจากที่ปกติจะมองไม่เห็นใช่ป่ะ? ก็จะ Preview ให้มองเห็นได้ด้วย ช่วยให้จัดองค์ประกอบได้ โคตรดี..

SUN : โฟกัสเร็วมั๊ย?

กบ : โฟกัสแม่งเร็ว เร็วมาก เร็วไปไหนวะ ก็เป็นข้อดีของ Micro 4/3 อยู่แล้วล่ะ แต่เวลากลางคืนนี้ปกติผมจะใช้ Manual Focus นะ ก็ปรับกะระยะเอา แล้วปรับรูรับแสง F11 อะไรแบบนี้ไปชัดแน่ๆ

SUN : ใครใช้แฟลชนี่มีทั้งแฟลชในตัวกับมี Hot shoe ให้ใช่มะ.. แฟลชในตัวนี่ Bounce Flash ได้ด้วย

กบ : เออ Bounce ได้ด้วย แต่…พวกเราจะ Bounce กันทำไมวะพี่ (ฮาๆๆ)

SUN : แข็งแรงดีนะ… เพราะพี่ใช้ของ ██ มันง่อกแง่กกว่านี้

กบ : จอพับมันก็แข็งแรง คือผมชอบจอพับแบบนี้มากกว่านะ อาจจะพับไม่ได้หลากหลายมุมเท่าแบบอื่น คือจริงๆเราใช้เวลามองต่ำ มองสูงก็เพียงพอ แต่ถ้าคนถ่ายวิดีโอเค้าอาจจะชอบ Flip อีกแบบมากกว่าแบบนี้ก็ได้นะ

และนี่…คือผลงานรอบดึก

P1020626
© สยาม.มนุษย์.สตรีท
P1020635
© สยาม.มนุษย์.สตรีท
P1020660
© สยาม.มนุษย์.สตรีท

 

SUN : สรุปหน่อยๆ .. เอาเรื่องหลักๆ แบตหมดเร็วมะ

กบ : เฮ้ย..เออผมว่ามันแบตอึดกว่ากล้อง ██ ที่ผมใช้นะ หรือคิดไปเองวะ ฮาๆๆๆ (#แกะแบตกล้องทั้ง GX-85 และกล้อง ██ มาดู) แม่ง 1025 mAh น้อยกว่าที่ใช้อยู่ด้วยนะ ทำไมรู้สึกนานกว่า

SUN : ถ้าดูทั้งวันจากที่เราถ่ายๆกันนี่ ถ่ายกันตลอดเวลา ก็อัดทุกโหมด ทั้งปกติ ทั้ง 4K ด้วย สัก 3 ชั่วโมงหมดทีนะ แต่คือเราก็มาชาร์ตกันได้

กบ : เออ แต่ข้อดีกล้องสมัยนี้ไม่มีไม่ได้แล้วนะ ไอ้การเสียบชาร์ตจากกล้องได้ตรงเลยเนี่ย นี่เรามีแบตกันมาก้อนเดียวเลย (ฮาๆ) เวลาพักเบรคก็เสียบชาร์ตกะ Power Bank สบายเลย

SUN : ไฟล์เป็นไง?

กบ : เท่าที่ดูไฟล์ก็ดีนะ ตัวนี้มันไม่มี Lowpass Filter ทำให้ภาพดูคมชัดกว่าที่ผมใช้อยู่อ่ะ

SUN : มันมีปิด-เปิดได้มะ Lowpass เนี่ย?

กบ : ตัวนี้ไม่ได้นะ คือมันไม่มีไปเลย ซึ่งเราก็ไม่ได้จะไปถ่ายอะไรที่จะเกิดพวก Moire ป่าววะ ถ้าไม่มีแล้วได้ภาพชัดกว่า ผมโอเคกว่านะ… แต่อ่านมาเหมือนกัน เค้าบอกว่าตัวชิปมันก็สามารถประมวลผลลดปัญหาเรื่อง Moire ไปด้วย  แต่นั่นแหล่ะ…เราๆคงไม่ได้ไปถ่ายอะไรแบบนั้นอยู่ดี

SUN : ที่ Lens Kit นี่เป็นไง พี่ว่าก็โอเคนะ

กบ : ผมว่า Lens Kit  อันนี้มันดีกว่าที่มากับกล้อง ██ ผมว่ะ มันคมกว่าเลยนะ ตอนผมใช้ ██ แม่งซูมเข้าไปนี่คุณภาพดรอปลงไปเยอะเลย อันนี้คือมันคุณภาพดีเลยอ่ะ ไม่ต้องไปหาเพิ่มเลย คือยังไงเลนส์ Fix มันก็คมกว่าแหล่ะนะ.. แต่แค่นี้มันก็เพียงพอแล้วอ่ะ

SUN : พี่หงุดหงิดนิดๆที่มันต้องบิดเปิดเลนส์ก่อนจะถ่าย แต่นอกนั้นโอเคเลยนะ

กบ : เราจะไม่พูดถึงโบเก้กันใช่มั๊ย.. (ฮาๆๆๆ)

SUN : เอ้อ! นึกออกอย่างคือพี่ชอบเสียงชัตเตอร์มันว่ะ เบากว่าเจ้าอื่นๆโดยที่ไม่ต้องใช้ Electronic shutter เลย คือไอ้ Electronic shutter นี่ปกติไม่คิดจะใช้ มันเหมือนไม่ได้ถ่ายรูปเลยอ่ะ ส่วนไอ้ชัตเตอร์ธรรมดา กล้องดิจิตอลทั่วไปพี่ไม่เคยมีปัญหานะ แต่อันนี้ดันเบากว่าทั่วไปหน่อย ก็เบาเงียบดี เห็นเค้าเขียนว่าเป็น Electromagnatic 

กบ : ไอ้ Post Focus นี่เราไม่ได้ใช้เลยว่ะพี่ พวกเราคงไม่ต้องใช้นะ (ฮาๆๆ)

SUN : เออ.. เหมาะกับแก๊งค์ที่เค้าชอบถ่าย F กว้างๆมากกว่านะ ถ่ายแล้วมาเลือกจุดโฟกัสได้ว่าเอาเลเยอร์ไหนนี่ก็ดีแหล่ะ

กบ : ไอ้พวกสตรีทนี่  F  แคบกันตลอด เอาชัดทั้งภาพตลอด ไม่คุ้มเค้าเลย อุตส่าห์มีให้

ส่งท้าย..

เกือบ 12 ชั่วโมงในการตะลุยเพื่อเทสกล้องและออกรอบไปในตัว ใครที่กำลังมองหากล้องสำหรับการถ่ายสตรีท เราคิดว่า Panasonic Lumix GX85 ถือว่ามีครบ เหมาะสม อาจจะมีให้เยอะเกินไปด้วยซ้ำสำหรับคนมักน้อยอย่างพวกเรา ก็ไปลองกันเองดีกว่า กล้องแต่ละตัวนี่อยู่ที่คนถ่ายนั่นแหล่ะนะว่าถนัดกันหรือเปล่า หวังว่าการทดสอบนี้จะเป็นอีกหนึ่งข้อมูลให้กับแก๊งค์สตรีทได้เอาไปตัดสินใจกันดู หมดวันอันเหนื่อยล้าของพวกเราแล้ว…ลาก่อน zzZZZ

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.