สาดสีให้คลุ้ง ฟุ้ง คัลเลอร์ฟูล ภาพจากเทศกาลโฮลีในอินเดีย

ถ้าเมืองไทยมีเทศกาลสงกรานต์ให้สาดน้ำกันให้ชุ่มฉ่ำ ประเทศอินเดียก็มี ‘โฮลี’ เทศกาลสาดสีที่จะทำให้ทั้งเมืองคลุ้งไปด้วยความฉูดฉาดหลายเฉดสีอย่างคัลเลอร์ฟูล

ซึ่งในปีนี้เค้าก็ได้จัดเทศกาลนี้กันไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ด้วยความสนุกของประชาชนที่ออกมาโลดแล่น สาดเม็ดสี โยนดอกไม้ และทำพีธีทางศาสนาที่แฝงเรื่องของความเชื่อไปพร้อมๆ กับการสานสัมพันธ์มิตรภาพด้วย

เทศกาลโฮลีจัดขึ้นทุกๆ เดือนมีนาคม ในช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิ เพื่อต้อนรับฤดูร้อนที่กำลังจะมาถึง โดยเป็นพิธีประจำของศาสนาฮินดู ที่เชื่อมาแต่โบราณว่าการสาดสี จะเป็นการปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย ที่จริงๆ ไม่ได้มีแค่การสาดสี แต่ยังมีการทำพิธีจุดกองไฟบูชาด้วย ทั้งยังเป็นโอกาสให้ได้ออกมาพบปะเพื่อนๆ พร้อมกับความหมายของสีที่ติดทนนานว่าเหมือนความเหนียวแน่นที่ไม่มีวันจางหาย

และงานที่มีทั้งสีคลุ้ง ผู้คนเบียดเสียดรวมตัว พิธีกรรมทางศาสนา และอินเนอร์การแสดงออกของผู้คนที่ปนเปกันในงานนี้ เราจึงนำภาพข่าวที่แฝงทั้งความเป็นสตรีทและศิลปะในเทศกาลนี้มาให้ชมกัน

(EPA-EFE - Harish Tyagi)
(EPA-EFE – Harish Tyagi)

นอกจากสินค้าในร้านที่ฉูดฉาดเตะตา ในเทศกาลนี้ร้านค้าต่างๆ ก็เตรียมวางขายสีให้พร้อม ซึ่งสีเหล่านี้ไม่ว่าจะสาดใสใบหน้าหรือที่ไหนๆ ก็ไม่ต้องกลัวเป็นพิษภัย เพราะล้วนแต่ทำมาจากพืชและสมุนไพรธรรมชาติ เช่น ขมิ้น, ใบมะตูม หรือบีทรูท

(AFP- Narinder Nanu)

และเมื่อเป็นงานที่เกี่ยวกับพิธีทางศาสนา จึงมีคนแต่งกายเป็นพระศิวะ พระเจ้าในศาสนาฮินดูด้วย หน้าคนที่ถ่ายรูปคู่ด้วยข้างๆ ดูเต็มใจที่จะถ่ายมาก แบบนี้ก็กึ่งสตรีทนิดๆ นะ

(Reuters)
(Subhash Barolia)
(Reuters)
(AP)
(AP)
(FTI)
(EPA)

รูปนี้สีสวยมาก แต่ที่น่าสนใจจริงๆ เลยคือ มือที่กำลังทาสีบนหน้า

(AFP – Dibyangshu Sarkar)
(AP – Bikas D)

ที่มา:

qz.comedition.cnn.comnews18.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.