รวมภาพข่าวผู้ชนะเลิศ (และชนะใจเรา) จากเวที World Press Photo 2018

ก่อนที่ภาพสตรีทจะเกิดขึ้น ต้นกำเนิดของภาพสตรีท มาจากภาพข่าวนี่เอง ซึ่งภาพถ่ายข่าวที่ดีมักแฝงไปด้วยเรื่องเล่ามากมาย หรืออาจบอกเล่ามากไปกว่าภาพที่เห็น

และในปีนี้ เวทีใหญ่แห่งการประกวดภาพข่าวอย่าง World Press Photo Contest ครั้งที่ 61 มีผู้ส่งภาพเข้าประกวดมากถึง 73,044 ภาพ จากช่างภาพ 4,548 คน ใน 125 ประเทศ ซึ่งผู้ชนะในปีนี้ได้แก่

Ronaldo Schemidt – Venezuela

ภาพ José Víctor Salazar Balza ชาวเวเนซุเอลา ติดไฟ ระหว่างการปะทะกันอย่างรุนแรงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการประท้วงต่อต้านประธานาธิบดี Nicolás Maduro ในเมืองการัสกัส

อ่านบทสัมภาษณ์ได้ที่ https://siamstreetnerds.com/2018/04/14/ronaldoschemidt

ส่วนภาพอื่นๆ ที่ได้เข้าชิงรางวัล และเราคิดว่ามันดีไม่แพ้กัน ได้แก่

Patrick Brown – Australia

ภาพเหตุการณ์ภายหลังชาวโรฮิงญาพยายามลี้ภัยจากเมียนมาไปยังบังกลาเทศด้วยเรือ แต่กลับล่ม บริเวณชายหาดอินานิ ของเมืองคอกซ์บาร์ซาร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากมาย จากผู้ลี้ภัยกว่า 100 คน รอดชีวิตเพียง 17 คน ซึ่งนอกจากจะเข้าชิงชนะเลิศแล้ว ภาพนี้ยังได้รางวัลที่ 1 ในสาขาข่าวทั่วไปด้วย

Adam Ferguson – Australia

Aisha เด็กหญิงอายุวัย 14 ปี จากรัฐโบโน ประเทศไนจีเรีย ที่รอดชีวิตจากการถูกกลุ่มก่อการร้ายโบโกฮารามลักพาตัว ระหว่างนั้นเธอเคยถูกสั่งให้ติดระเบิดพลีชีพ แต่รอดมาได้หลังหนีออกมา

Toby Melville – United Kingdom

การเข้าช่วยชีวิตเหยื่อจากเหตุการณ์การก่อการร้าย ขับรถพุ่งชนคนเดินถนนบนสะพาน Westminster ในลอนดอน ประเทศอังกฤษ

Ivor Prickett – Ireland

ภาพของ Prickett เข้าชิงด้วยกันทั้งหมด 2 รูปเลย โดยเป็นรูปภาพพลเมืองที่ยังหลงเหลืออยู่ทางตะวันออกของเมืองโมซุล ในอิรัก หลังการต่อสู้ของทหารและกลุ่มก่อการร้าย ISIS

นอกจากภาพเหล่านี้ที่เข้าชิงรางวัลชนะเลิศแล้ว ยังมีการให้รางวัลในหมวดต่างๆ ทั้งข่าวร่วมสมัย ทั่วไป ธรรมชาติ คน กีฬา และข่าวเด่นอื่นๆ ด้วย ตามไปดูรูปของผู้ที่คว้ารางวัลทั้งหมดในรายการนี้ได้ที่

www.worldpressphoto.org/collection/photo/2018/world-press-photo-year/ronaldo-schemidt

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.