รีวิวหนังสือภาพ : My Moscow ของ Igor Moukhin สมาชิกใหม่ iN-PUBLIC

ค่อนข้างแปลกใจอยู่บ้าง ที่ล่าสุดทางกลุ่ม iN-PUBLIC (กลุ่มช่างภาพสตรีทที่มีชื่อเสียงระดับโลก) ประกาศสมาชิกใหม่ที่ชื่อว่า Igor Moukhin ช่างภาพชาวรัสเซีย สำหรับเราแล้ว ชื่นชอบงานของเขาอยู่แต่เดิม แต่ด้วยความที่งานของ Igor เองค่อนข้างไปทางสารคดี ซึ่งอาจจะไม่ได้ดูหวือหวาเฉกเช่นงานของชาวสตรีทยุคหลังๆเท่าไหร่นัก จึงแปลกใจอยู่เล็กน้อยที่ iN-PUBLIC เลือกทิศทางแบบนี้

เรารู้จักงานของ Igor ก็จากหนังสือภาพ “My Moscow” ซึ่งมีทั้งเวอร์ชั่นภาษารัสเซียและอังกฤษ ถูกตีพิมพ์เมื่อปี 2012 นับได้ว่าเป็นงานที่เรียบเรียงผลงานทั้งหมดของ Igor ให้ร้อยเรียงออกมาเป็นเล่มเดียว (ก่อนหน้านั้น เขาแตกเป็นเล่มย่อยๆเอาไว้หลายงาน คล้ายๆการออกซิงเกิ้ลเพลง) และนี่น่าจะเป็นงานที่กลืนง่าย ถ่ายคล่อง หงอยเหงาแต่งดงามที่สุดของ Igor

Igor เกิดและทำงานอยู่ในมอสโคว์มายาวนาน ทำให้เขาได้อยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านทางการเมือง วัฒนธรรมมากมาย ประกอบกับการรักในงานศิลปะภาพถ่ายร่วมสมัย เขาจึงเริ่มต้นทำโปรเจคภาพถ่ายของเขาอย่างจริงจังในปี 1985 แม้ว่าที่นี่จะไม่มีแม้แต่โรงเรียนสอนถ่ายรูปหรือสื่อใดๆที่พัฒนางานศิลปะร่วมสมัยนี้

งานของเขาจึงเป็นการถ่ายทอดความเปลี่ยนแปลงหลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียต มีผลอย่างไรต่อผู้คนรุ่นใหม่ วัฒนธรรมของคนรุ่นใหม่ ซึ่งแสดงออกมาทั้งในที่สาธารณะและที่ส่วนตัว มันจึงดูเป็นงานภาพสารคดีที่ดิบ จริงใจ ซื่อสัตย์ เข้าถึงจิตใจคนรัสเซียอย่างแท้จริง

การเพาะบ่มอย่างยาวนานตั้งแต่ 1995 – 2010 ถูกเรียบเรียงจนกลายเป็นหนังสือภาพเล่มนี้ มันคือหนังสือที่แนะนำความเป็นรัสเซียสมัยใหม่ (Post-Soviet Cociety)ได้อย่างลุ่มลึก โดยที่ไม่ต้องมีตัวหนังสือมาอธิบายความใดๆให้ยืดเยื้อ

ถ้านอกเหนือจาก My Moscow แล้ว งานที่เป็นจุดเริ่มต้นของเขาก็คงต้องเป็นงาน I’ve seen Rock ‘n’ Roll ในช่วงปี 1985 อันเป็นโปรเจคแรกในช่วงวัยรุ่น เป็นที่รู้กันดีว่าในยุคโซเวียต (หลังม่านเหล็ก) ดนตรีจากฝั่งตะวันตกนับเป็นเรื่องต้องห้ามที่นี่ ดังนั้นการที่ Igor พาผู้ชมเข้าไปสำรวจการวิวัฒน์ทางดนตรีร็อคที่เป็นปฏิปักษ์กับสังคม ในฐานะผู้สังเกตการณ์ที่กลมกลืนเป็นส่วนหนึ่ง แต่หนังสือภาพเล่มนี้ เพิ่งจะถูกตีพิมพ์ต่อจาก My Moscow

กลับมาดูรูปเล่มของ My Moscow ตัวเล่มเป็นปกแข็งขนาด 21.5 x 28  ซม. พิมพ์กระดาษเคลือบด้าน เหมาะกับงานภาพขาวดำ พิมพ์ไล่โทนได้ดี จัดวางเลย์เอ้าท์แบบแนวตั้ง ทำให้เปิดอ่านหรือจัดเก็บได้สะดวกหน่อย

ที่สำคัญคือเข้าเล่มแบบเย็บกี่ ซึ่งสำหรับเราแล้วดีที่สุดในการชมหนังสือภาพ เพราะสามารถกางได้เกือบ 180 องศา ถ้าภาพไหนที่พิมพ์หน้าคู่ ก็จะสามารถดูได้เต็มๆ ไม่ค่อยขาดอารมณ์ภาพไป

ภาพเยอะมาก จนบางทีก็ดูเหมือนเยอะไปอยู่เหมือนกัน บางภาพที่ดูน่าสนใจจนอยากให้พิมพ์ขนาดเต็มหน้า เลยเหลือภาพขนาดครึ่งเดียว เพราะต้องแบ่งเนื้อที่กับภาพอื่นๆไป แต่โดยรวมแล้ว ดูจบแล้วฟินไปตามๆกัน

  • สำนักพิมพ์ Schilt Publishing
  • ภาพขาวดำ 195 หน้า
  • พิมพ์ครั้งที่ 1 : 2012

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.