บทสนทนากับ Spiros Loukopoulos ช่างภาพสตรีทจากโคเปนเฮเก้น

งานของ Spiros Loukopoulos น่าสนใจในความเป็นตัวเองและสิ่งเล็กๆน้อยๆในความธรรมดาที่เขามองเห็น ทำไมภาพถ่ายของเขาเป็นแบบนั้น เขามีวิธีถ่ายและคัดภาพยังไง เขามีแง่มุมในการมองสิ่งรอบตัวอย่างไร เรามาคุยกับเขากันเถอะ!
แปลจากบทความ An interview with Spiros Loukopoulos ใน superluna.org

แปลโดยภาสินีประมูลวงศ์

สวัสดีครับ ช่วยแนะนำตัวหน่อยครับ

สวัสดีครับ ผมชื่อ Spiros Loukopoulos เกิดและเติบโตที่กรีซ ปัจจุบันทำงานอยู่ที่โคเปนเฮเก้น,เดนมาร์ค อายุ 32 ปีและรักการถ่ายภาพ ผมเรียนวิศวกรรมโยธาแต่ไม่ได้ทำงานตรงสายที่เรียนเท่าไหร่ ความหลงไหลของผมคือการวาดภาพและสเก็ตช์ภาพมาตลอด ด้วยอุปกรณ์หรือบนพื้นผิวแบบไหนก็ได้ จนกระทั่งผมค้นพบการถ่ายภาพ

DSCF5666+sm

อะไรที่ทำให้คุณเริ่มถ่ายภาพ

หลังจากหลายปีกับการฝึกฝนวาดภาพด้วยถ่าน สีน้ำมัน สีอะคลีลิค สเปรย์ และอื่นๆอีกมาก ภาพถ่ายก็เข้ามามีบทบาทอย่างผมเองก็ไม่รู้ตัว การถ่ายภาพช่วยให้ผมเข้าใจสิ่งที่อยู่รอบตัวและเก็บช่วงเวลาเหล่านั้น ผมคิดว่ามันเป็นวิธีที่ผมถ่ายทอดตัวเองออกมา

DSCF6596+sm

ทำไมคุณถึงถ่ายภาพ และทำไมเป็นภาพแนวสตรีท

ผมสนุกกับมันมากจริงๆ การถ่ายภาพทำให้ผมรู้ว่าอะไรคือเหตุผลที่ผมจะใช้ชีวิตและอยู่กับสิ่งนั้นไปตลอดได้ นั่นคือชีวิตของช่างภาพ

IMG_4008+sm

ช่วยอธิบายวิธีที่คุณถ่าย คุณมีวิธีการตายตัวหรือปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ

ผมไม่ตามวิธีที่ตายตัวใดๆหรือแพทเทิร์นไหนๆ โดยปกติผมจะแค่ปั่นจักรยานหรือเดินเยอะๆ ถ่ายทุกสิ่งที่ผมรู้สึกอยากให้เป็น’ของผม’ตลอดไป

คุณถ่ายภาพบ่อยแค่ไหน

ผมบอกได้ว่าบ่อยเชียวแหละ ผมพกกล้องไว้กับตัวเกือบตลอดเวลา และผมบอกว่าเกือบตลอดเวลาด้วยเหตุผลหนึ่งเพราะงานของผมเองที่ต้องใช้มัน สิ่งหนึ่งที่ผมทำคือการเดินถ่ายภาพ ซึ่งมักจะเป็นคนเดียว หนึ่งหรือสองครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละหลายชั่วโมง

DSCF7813+sm

คุณถ่ายด้วยกล้องฟิล์มหรือดิจิตอล สองอย่างนี้ทำให้ภาพมีความแตกต่างไหมสำหรับคุณ

ผมเคยลองทั้งสองอย่างและจบที่ดิจิตอล แต่บางครั้งผมก็ใช้กล้องโพลารอยด์เก่าบ้าง ก่อนหน้านี้ผมลองใช้กล้อง medium format สนุกๆเพราะต้องการเห็นสิ่งต่างๆแปลกไป มันมีความแตกต่างอย่างมาก ความยุ่งยากของกล้องฟิล์มกับฟิล์มจำนวนมากที่ผมต้องใช้ ทำให้ผมเลือกดิจิตอล

IMG_3210+sm

คุณเลือกภาพอย่างไร และการเลือกมีความสำคัญกับคุณแค่ไหน

ผมให้เวลากับภาพ เวลาเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่คุณสามารถให้กับการถ่ายภาพได้และภาพถ่ายจะให้บางสิ่งตอบแทนคุณกลับมา มันอาจต้องใช้หลายเดือนที่จะ edit ภาพหลังจากวันที่ผมถ่ายภาพเหล่านั้น นี่คือสิ่งหนึ่งที่เป็นข้อได้เปรียบของการถ่าย analog , เวลา

ปกติตอนผมกลับบ้านหลังจากออกไปเดินถ่ายรูป ผมลบภาพที่ไม่ได้พูดอะไรเลยกับผมและเก็บภาพที่มีศักยภาพไว้ ขั้นตอนนี้ผมทำด้วยความรู้สึกไม่มั่นใจตลอดเวลา แต่ช่วงเวลาที่มั่นใจจะมาต่อจากนั้น อาจเป็นอาทิตย์หรือเดือนหลังจากถ่าย เวลาที่ผมรู้สึกพร้อมที่จะนั่งหน้าคอมพิวเตอร์และดูภาพทั้งหมดเพื่อคัดและลบภาพ ทั้งหมดใช้ความรู้สึกภายในผมเป็นหลัก ผมจะเก็บภาพที่’พูด’กับผมและทำให้ผม’รู้สึก’ไว้

IMG_3935+sm

อะไรให้แรงบันดาลใจคุณอีกครั้งตอนที่คุณหมดแรงใจในการถ่ายภาพ

เอาเข้าจริงตอนนี้ผมก็อยู่ในสภาวะนั้นอยู่ และผมคิดว่าเพราะผมไม่มีเวลาว่างมากพอ ผมพยายามไม่คิดถึงมันเพราะมันเป็นเรื่องปกติมากที่จะรู้สึกหมดแรงใจบ้าง ผมต้องการเวลาที่จะ refresh ตัวเองและคุยกับตัวเองเพื่อให้กลับสู่ทางเดิมได้อีกครั้ง ผมจะเริ่มอ่านหนังสือ อาจวาดภาพหรือดูหนังคลาสสิค อะไรก็ตามที่ใช้เวลาน้อยแต่ให้แรงผลักผมในการทำงานต่อไป

DSCF4880+sm

ช่างภาพที่ชอบที่สุด?

ผมจะพูดสามชื่อเพราะลิสต์ช่างภาพที่ผมชื่นชอบมีไม่จบไม่สิ้น Josef Koudelka , Robert Frank , Nikos Economopoulos

เราคิดว่า social media มีผลอย่างมากต่อชีวิตของผู้คน อย่างนั้น,ถ้าไม่มี social media คุณจะยังถ่ายภาพอยู่ไหม

แน่นอนผมเชื่อว่าผู้คนจะยังถ่ายภาพอยู่อย่างที่พวกเขาทำมาตลอด และผมจะทำเช่นกัน ความแตกต่างตอนนี้คือเราทุกคนสามารถเห็นภาพนั้นได้ ผมคิดว่าการเข้าถึง smartphone สร้างกระแสการถ่ายภาพและต้องโพสลงสื่อ social ขึ้นมา แต่สำหรับผม social media เป็นเพียงช่องทางที่จะสื่อสารงานของผมออกไป ไม่ใช่อะไรที่มากไปกว่านั้น

spirosloukopoulosคุณมี project อะไรตอนนี้ที่คุณกำลังทำอยู่และอยากแชร์บ้างไหมผมไม่ได้ทำโปรเจ็คอะไรอยู่เลย จริงๆแล้วผมไม่เชื่อในการทำโปรเจ็ค อย่างน้อยก็ในตอนนี้ ผมคิดว่าโปรเจ็คให้อิสรภาพผมไม่มากพอ ผมรู้ว่าหลายคนพูดตรงกันข้ามและบอกว่าโปรเจ็คเป็นสิ่งที่จะทำให้คุณโฟกัสกับสิ่งที่ทำ แต่สำหรับผมมันไม่จำเป็นต้องมีโปรเจ็คให้โฟกัสเพื่อบังคับตัวเองให้ทำบางอย่าง ความมุ่งมั่นและเป้าหมายอยู่ในหัว เราแค่ต้องหาพวกมันให้พบIMG_2317+sm

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.