คุยกับ บอล-นรภัทร ศิลปินผู้เล่าเรื่องราวผ่านภาษาดอกไม้

 

ครั้งแรกที่ฉันเห็นงานของ บอล-นรภัทร คือขณะที่กำลังเลื่อนนิ้วมือผ่านฟีดเฟสบุคอย่างรวดเร็ว แต่ภาพชุดหนึ่งทำให้นิ้วมือของฉันสะดุดกึก และตั้งใจกลับไปมองดูที่รูปภาพอีกครั้ง

เมื่อมองเผินๆครั้งแรกรูปภาพนั้นแสนจะธรรมดา เป็นภาพข้าวของเครื่องใช้ที่เราสามารถเห็นได้เป็นปกติ แต่สิ่งที่ไม่ปกติที่ทำให้ฉันเลื่อนมือกลับขึ้นไปดูอีกครั้งนั่นก็คือดอกไม้!

 

Naraphat_Sakarthornsap_Ignorant_Bond_03
ภาพจากผลงานชุด Ignorant bond

 

ดอกไม้ต่างๆพากันแทรกตัวอยู่ในรูปภาพสิ่งของที่เราเห็นได้จนชินตา โทรศัพท์ กาน้ำ หรือแม้แต่ในสุขภัณฑ์

ชวนให้เรามองย้อนกลับไปยังสิ่งที่คุ้นเคยจนเกือบจะหลงลืมด้วยมุมมองใหม่อีกครั้ง และรูปชุดนั้น คือผลงานของ บอล นรภัทร

 

Naraphat_Sakarthornsap_Ignorant_Bond_15

Naraphat_Sakarthornsap_Ignorant_Bond_02
ภาพจากผลงานชุด Ignorant bond

 

เมื่อเราลองย้อนกลับไปดูผลงานที่ผ่านๆมาของบอล ก็ได้พบว่า ดอกไม้ มักจะเป็นตัวเอกในผลงานของเขาอยู่เสมอๆ วันนี้ เราได้มีโอกาสมานั่งคุยกับเขา เพื่อถามถึงที่มาที่ไป จุดเริ่มต้นของการชอบดอกไม้ และมันกลายเป็นตัวแทนสำหรับอะไรบ้างในงานชุดต่างๆของเขา เราเริ่มต้นบทสนทนาด้วยคำถามที่ว่า

 

สำหรับบอลแล้ว ดอกไม้คืออะไร ทำไมถึงชอบดอกไม้เป็นพิเศษ ?

ด้วยความที่ตอนเด็กๆเวลาไปที่ไหนก็แล้วแต่ เราจะเดินไปหาดอกไม้ก่อนเสมอ ไม่ว่าจะเป็นวัด หรือว่าสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ คือตัวเราจะเดินไปหาดอกไม้ ไปดม แล้วก็ไปดูรูปร่างของมัน แล้วก็ดูสีว่ามันสีอะไรตลอดครับ แล้วทุกครั้งที่ไป แม่ก็จะแอบถ่ายรูปเราตอนที่เราดมเอาไว้
คือเรารู้สึกว่าเราชอบดอกไม้มาตั้งแต่เด็ก ตั้งแต่เราจำความได้เลย แต่เรามารู้ตัวอีกทีตอนที่อยู่มหาวิทยาลัยประมาณปีสามครับ คืออาจารย์ให้นักศึกษาแต่ละคนกลับไปดูประวัติตั้งแต่ต้นตระกูลของตัวเอง แล้วเราก็ได้กลับไปดูรูปในอัลบัมของเรา แล้วก็ไปเจอรูปที่เราดมดอกไม้หลายที่มากๆ บางรูปก็หยิบมาดม หยิบมาถือไว้ในมือ เอามาแนบแก้มอะไรแบบนี้ตลอดเลย ก็เลยรู้สึกว่าดอกไม้เป็นอะไรที่เรารักมาตั้งแต่เด็กจนถึงตอนโต แล้วมันก็แทนตัวตนของเราโดยมาตลอดครับ

 

000019

 

แล้วสำหรับบอลศิลปะคืออะไร ?

สำหรับเรา เมื่อก่อนเราคิดว่าศิลปะคือการวาดรูป ถ้าเราต้องการนำเสนอเรื่องราวอะไรบางอย่าง เราก็นำเสนอผ่านศิลปะ แต่พอเราโตขึ้นมา เราเห็นมุมมองศิลปะหลากหลายมากๆ แล้วเราก็ไม่จำเป็นต้องยึดติดว่ามันจะเป็นภาพวาดอย่างเดียว แล้วพอเราได้เห็นมันมากขึ้น เราก็รู้สึกว่าศิลปะเป็นเหมือนตัวกลางอะไรบางอย่างที่สามารถบอกเล่าเรื่องราวบางเรื่องที่บางครั้งเราไม่สามารถพูดออกมาด้วยตัวของเราเองได้ครับ

 

แล้วบอลชอบศิลปะมาตั้งแต่ตอนไหน ?

ตั้งแต่ตอนจำความได้เลยครับ เวลาที่เรียนตอนอนุบาล หรือประถม จะวาดรูปการ์ตูนไว้ในหน้าหนังสือเรียน หรือการบ้านตลอดเลยครับ แล้วไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหนก็แล้วแต่ เราจะติดสมุดไว้วาดตลอดเลย พอรู้ตัวอีกทีนึงก็ชอบงานศิลปะไปเรียบร้อยแล้วครับ

 

_DSC9901

 

แล้วตั้งแต่เมื่อไหร่ ที่บอลเริ่มเอาดอกไม้กับศิลปะมารวมเข้าด้วยกัน ?

จริงๆเริ่มวาดดอกไม้ตั้งแต่เด็กเลยครับ แต่พอได้เข้ามาเรียนที่มหาวิทยาลัย แล้วเราได้ทำงานศิลปะในรูปแบบของ Conceptual มากขึ้น ณ ตอนนั้น เราต้องหาอะไรที่มันเป็นตัวดำเนินเรื่องราวที่ดีที่สุดที่เราสามารถถ่ายทอดผ่านงานศิลปะได้ ตอนนั้นก็เริ่มจากดอกไม้ชนิดนึง แล้วปรากฏว่าพอเราได้ทำมันได้จัดการกับมัน ได้กลับไปหาดอกไม้ที่เราชอบอีกครั้งหนึ่ง แล้วเรารู้สึกว่าทุกอย่างมันสามารถแสดงออกถึงความคิดความรู้สึกเราได้ทั้งหมด ก็เลยเริ่มใช้ดอกไม้ในการทำงานศิลปะมาตั้งแต่ตอนมหาลัยตอนปี 3 เลยครับ

 

แล้วดอกไม้ในศิลปะของบอลเป็นตัวแทนของอะไร ?

สำหรับเรา ดอกไม้ในศิลปะเนี่ยมันเป็นเรื่องของเพศสภาพ และเรื่องของความไม่จีรังยั่งยืนครับ คือในสมัยก่อน ส่วนมากเราจะใช้ดอกไม้เป็นตัวแทนของเรื่องราวในการเก็บรักษาความทรงจำที่มันไม่จีรังยั่งยืน ก็คือพอดอกไม้มันเริ่มเหี่ยวเฉามันก็เปลี่ยนแปลงสภาพจากที่เคยสด มันก็เหมือนกับความทรงจำที่เคยชัดเจน พอเวลาผ่านไปมันก็ค่อยๆจางหายไปแต่ว่ามันก็ยังคงมีอยู่ เช่นเดียวกับดอกไม้ที่มันเพียงแค่เหี่ยวเฉาลงเท่านั้น แต่มันไม่ได้สูญสลายหายไปไหน

 

NARAPHAT_SAKARTHORNSAP_ALWAYS_15
ภาพจากผลงานชุด Always

 

ในฐานะของเรื่องเพศสภาพ รูปร่างของมันสื่อออกมาได้ชัดเจนมาก ด้วยลักษณะทางกายภาพ แล้วก็ในเรื่องของสี กลิ่น อะไรพวกนี้มันสามารถบอกเล่าเรื่องราวได้หมดเลยครับ ในตัวดอกไม้เอง แล้วดอกไม้แต่ละชนิดก็มีความพิเศษที่แตกต่างกันไปอีก มันเลยเป็นตัวแทนของความหลากหลายได้อีกมากมายทั้งทางตรง และทางอ้อม

 

Naraphat Sakarthornsap_Gardenia_Giclee printing on archival fine art paper_77x60cm_2015

Naraphat Sakarthornsap_Gloriosa_Giclee printing on archival fine art paper_77x60cm_2015
ภาพจากผลงานชุด Gushing out my confession

 

ทำไมถึงเลือกที่จะพูดประเด็นนี้ในงานศิลปะ แทนที่จะเป็นวิธีอื่น

เพราะบอกตรงๆเลยว่ามีเรื่องหลายเรื่องมากที่เราอยากบอกเล่า แต่เราไม่สามารถพูดออกมาได้ตรงๆน่ะครับ คือบางทีเรารู้สึกว่าเราไม่ได้เข้มแข็งพอที่จะพูดป่าวประกาศออกมาได้อย่างชัดเจน แต่งานศิลปะมันเป็นอะไรบางอย่างที่ช่วยผลักดันให้ตัวของเรามีความเข้มแข็ง และก็กล้ามากขึ้นที่จะบอกเล่าผ่านงานศิลปะครับ และดอกไม้ก็เป็นสิ่งที่เรารู้สึกว่ามันสามารถตอบแทนเราได้หมดทุกอย่างเลยครับ

 

บอลชอบดอกไม้อะไรเป็นพิเศษไหม ?

ส่วนตัวชอบดอกการ์ดีเนีย หรือว่าดอกพุดครับ

 

_DSC9930 (1)

 

ดอกพุดแทนความหมายอะไรสำรับบอล

สำหรับเราเอง เรารู้สึกว่าดอกพุดเนี่ยเป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมอย่างพิเศษ แล้วก็ด้วยความที่ใบของมันค่อนข้างจะแข็งแรง ส่วนมากเขาจะเอาใบของดอกพุดไปประดับตกแต่งในแจกัน หรืออะไรก็แล้วแต่ที่เป็นงานจัดดอกไม้ครับเพราะมันจะเหี่ยวช้า แต่ว่าส่วนตัวดอกของมันเองจะมีความบอบบางมาก ไม่นานมันจะเริ่มเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีเหลืองแล้วค่อยๆเป็นน้ำตาล เพราะว่ามันบอบบางจากอากาศและการสัมผัส แต่ด้วยกลิ่นที่ค่อนข้างพิศวงของมันครับมันเลยสร้างประสาทการรับรู้ที่หลากหลายและพิเศษมากๆในเวลาเดียวกันสำหรับเรา มันเลยทำให้เรารู้สึกว่าดอกพุดมีอะไรที่ค่อนข้างเป็นตัวตนของเราเอง คือถึงแม้ว่าดอกจะอ่อนแอและบอบบาง แต่ก็ยังมีใบที่เหี่ยวเฉายาก และยังคงมีความเข้มแข็งอยู่เสมอ

 

_DSC99492

 

ดอกไม้แต่ละชนิดมีความหมายของตัวมันเอง ?

จริงๆแทบจะไม่เคยตามความหมายที่เราสามารถอ่านได้ตามตำราทั่วไปครับ เพราะว่าส่วนตัวคิดว่า ใช้ดอกไม้ตามความเข้าใจและประสบการณ์การรับรู้ส่วนตัวของตัวเองมากกว่า รู้สึกว่ามันเป็นอะไรที่เฉพาะเจาะจงสำหรับเราและไม่สามารถหาสิ่งอื่นใดมาทดแทนได้

 

บอลคิดว่างานศิลปะมันช่วยอะไรอย่างอื่นได้อีกไหม ที่ไม่ใช่แค่การสร้างสรรค์ผลงานอย่างเดียว

จริงๆงานศิลปะสามารถช่วยอะไรได้หลายอย่างมากๆเลยครับ ถ้ามองในแง่มุมมองของคนทั่วไป ศิลปะมันช่วยจรรโลงใจคน ในเรื่องของความสวยงาม ความรู้สึก ที่สามารถถ่ายทอดผ่านงานศิลปะหลากหลายชนิด แต่สำหรับเรา งานศิลปะเป็นอะไรที่มากกว่านั้น มันเป็นตัวแทนของกระบอกเสียงสำคัญในโลกปัจจุบันครับ ที่สามารถบอกเล่าเรื่องราวบางอย่างได้ อาจจะบอกตรงๆหรือว่าบอกแบบอ้อมๆก็ได้ครับ แต่มันก็ถือว่าได้เริ่มต้นที่จะพูดออกไปแล้ว มันเลยค่อนข้างมีความสำคัญในจุดนี้ครับ ยิ่งในปัจจุบัน เราเหมือนกับโดนอะไรหลายอย่างในสังคมครอบทับเยอะมาก มันยากมากที่เราจะสามารถบอกเรื่องบางเรื่องออกไปอย่างตรงไปตรงมาได้โดยที่มันไม่ไปสร้างผลกระทบต่อคนบางกลุ่ม งานศิลปะมันเลยเหมือนเป็นสื่อชนิดหนึ่งที่สามารถช่วยเหลือเราในการบอกเล่าเรื่องราวเหล่านั้นแทนเราได้ แล้วมันก็สามารถหลอกตาคนดูได้ว่า มันอาจจะเป็นแบบนี้ แต่จริงๆแล้วมันคือเรื่องราวอีกเรื่องที่ถูกซ่อนเอาไว้อย่างฉลาดและแนบเนียน

 

_DSC9921

 

อยากจะบอกอะไรกับคนที่กำลังลังเลใจ หรือตัดสินใจอยู่ว่าจะแสดงออกผ่านทางศิลปะออกไปดีไหม ?

สำหรับเรา เราคิดว่า ถ้าเรารู้สึกว่าเรายังไม่พร้อมที่จะพูด เราไม่จำเป็นต้องบอกมันแบบเต็มที่ 100% ภายในงานชุดเดียวก็ได้ ลองหาทางหลีกเลี่ยง หรือบอกแบบอ้อมๆดูก่อน พอเราเริ่มต้นจะบอกมัน ความเข้มแข็งเราก็เริ่มก่อตัวขึ้นมาแล้วครับ เราไม่จำเป็นต้องเจ็บตัวเพื่อบอกทุกอย่างในทีเดียว เราค่อยๆบอกผ่านงานทีละชุด ทีละชุดก็ได้ครับ แล้ววันนึงที่เรารู้สึกว่าเราเข้มแข็งมากจริงๆแล้ว เราค่อยบอกมันออกมาอย่างเต็มที่เลยก็ยังไม่สายครับ

 

Screen Shot 2561-05-23 at 19.54.30
ภาพจากผลงานชุด Perfect Flower

 

00000หลังจากนั้น บอลได้เล่าให้เราฟังถึงงานนิทรรศการเดี่ยวที่กำลังจะเกิดขึ้นที่ 1Projects Gallery โดยผลงานชุดนี้ จะเป็นการนำดอกไม้ที่ถูกจัดวางอยู่บริเวณรูปภาพหน้างานศพมาจัดเรียงเลียนแบบภาพเหตุการณ์จริง และถ่ายทอดออกมาผ่านภาพถ่าย เพื่อที่จะบอกเล่าถึงความสูญเสียของบุคคลกลุ่มหนึ่ง ที่ยังไม่ได้รับความเป็นธรรม แต่ผู้คนเริ่มจะลืมเรื่องราวเหล่านี้ไปแล้ว0
และด้วยเพราะเหตุผลบางอย่าง จึงทำให้เราไม่สามารถพูดถึงมันอย่างตรงไปตรงมาได้ การจัดดอกไม้ครั้งนี้ของบอล จึงเป็นเหมือนสิ่งที่นำเรื่องนี้กลับมาพูดถึงอีกครั้ง เพื่อไม่ให้พวกเขาเหล่านี้ถูกลืมและสูญหายไปตามกาลเวลา

 

“เรื่องบางเรื่องไม่แน่ใจเหมือนกันว่าถ้าบอกไปมันจะเกิดปัญหาขึ้นหรือเปล่า แต่การที่เราได้รวบรวมความกล้า และได้เป็นตัวแทนบอกเล่าปัญหาของคนกลุ่มหนึ่งที่เขากำลังรอความหวังอยู่ มันเป็นความรู้สึกที่เราไม่มีทางหาได้จากที่ไหนอีกแล้วในชีวิตนี้” บอลกล่าวกับเราทิ้งท้าย

 

00000จากการใช้ดอกไม้ใช้เพื่อบอกเล่าเรื่องราวส่วนตัว จนมาถึงการใช้ดอกไม้เพื่อบอกเล่าเรื่องราวเพื่อส่วนรวม0
ดูเหมือนว่าบอลจะใช้ดอกไม้ ที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความอ่อนโยนและความบอบบาง(ตามที่เราเข้าใจ) มาเป็นตัวแทนของเรื่องที่ต้องการความกล้าหาญและความแข็งแกร่ง ได้อย่างสวยงาม

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.