ชวนไปชม Afternoon Person นิทรรศการศิลปะยามบ่าย โดยเต้ ภาวิต

หากคุณคิดว่าชีวิตกำลังผ่านไปอย่างไร้สีสัน เราอยากจะพาคุณไปใช้เวลาซักหนึ่งบ่าย กับ Afternoon Person นิทรรศการศิลปะ โดย เต้ ภาวิต ณ บางกอก ซิตี้ซิตี้ แกลเลอรี่ แกลลอรี่บนถนนซอยสาทร 1 ใกล้รถไฟใต้ดินสถานีลุมพินี

DSC00797

เมื่อเปิดประตูเข้าไป เราก็ปะทะเข้ากับผลงานละลานตาจนเลือกมองไม่ถูก ทั้งภาพวาดเพนท์ติ้งสี่ด้านรอบผนัง รวมไปถึงงานประติมากรรมและศิลปะจัดวางต่างๆที่ถูกวางอยู่รอบพื้นที่ ดูเหมือนสีสันต่างๆจากผลงานจะเพิ่มความสนุกสนานและลดความสะอาดสะอ้านของภาพแกลลอรี่สีขาวที่เราคุ้นตาไปได้ชั่วขณะหนึ่ง

DSC00826

DSC00772

เมื่อเราค่อยๆชมภาพแต่ละชิ้น เราพบกับพลังของศิลปินที่ส่งผ่านฝีแปรง การวาดแบบไม่ได้ตระเตรียมมาก่อน ฝีแปรงเปลี่ยนทิศทางไปมา จนเราพอจะเดาท่าทีของภาวิตออกว่าตอนวาดเขาขยับแขนไปมาอย่างไรบ้าง

หากวาดผิดก็ไม่เป็นไร เมื่อศิลปินตั้งใจให้เราเห็นการแก้ไข สิ่งนั้นก็ไม่ใช่สิ่งที่ต้องปิดบังอีกต่อไป มันจึงกลายเป็นส่วนหนึ่งของงาน ที่ถ่ายทอดอารมณ์ของศิลปินขณะนั้นได้เป็นอย่างดี

DSC00782

DSC00832

ผลงานทั้งหมดนี้ เกิดจากการสร้างของภาวิตภายในสตูดิโอตลอดระยะเวลาหกเดือน ทั้งภาพวาดของผู้คนในอิริยาบถต่างๆ ภาพบรรยากาศต่างๆที่เกิดขึ้น ดูเหมือนแต่ละรูป ก็มีเรื่องบอกเล่าเป็นของตัวเอง
เมื่อลองสังเกตดู สิ่งที่ภาวิตเล่านั้น ไม่ได้เป็นเรื่องไกลตัวเราเลย ทั้งภาพวาดคนนั่งคุยกัน ภาพวาดคนเต้นรำ หรือภาพคนเดินกลับบ้าน

สองคนนี้กำลังคุยอะไรกันนะ ? นี่มันตอนเช้าหรือตอนเย็น ? แต่ละภาพของภาวิตนั้นเปิดโอกาสให้เราได้จินตาการณ์เรื่องราวได้อย่างอิสระ

DSC00769

DSC00754

นอกจากน้ี พื้นที่ว่างตรงกลางแกลลอรี่ ก็ดูเหมือนจะถูกแปลงเป็นสวนสาธารณะขนาดย่อมให้ผู้ชมได้มาใช้เวลายามบ่าย ทั้งจากโต๊ะหมากรุก สวนหย่อมกระถางต้นไม้ หรือแม้แต่ม้านั่งหินอ่อนที่เราคุ้นตากันดี หากบ่ายนี้ ยังไม่มีแพลนจะทำอะไร ลองมานั่งพักผ่อนหย่อนใจกับเรื่องเล่าและลายเส้นของภาวิตดู !

(งานจัดแสดงตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน 2561 – วันอาทิตย์ที่ 17 มิถุนายน 2561 แกลลอรี่เปิดทำการวันพุธ – วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 13:00 – 19:00 น.)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.